You are currently viewing 6 เทคนิคแก้อาการกลัวหมอฟัน

6 เทคนิคแก้อาการกลัวหมอฟัน

การมาหาหมอฟันอาจเป็นสิ่งที่น่ากลัวของหลายๆ คน ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะเคยทำศัลยกรรมหรือผ่านการผ่าตัดมามากมายแล้ว แต่ก็ยังมีความกลัว หรือกังวลที่จะมาหาหมอฟันอยู่ดี อาจจะมาจากประสบการณ์การทำฟันในอดีต หรือมาจากคำบอกเล่าต่อๆ กันมา ถึงประสบการณ์สยองในการทำฟัน แต่สิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตนี้นั้นก็คือการมาหาหมอฟัน และการมาหาหมอฟันในปัจจุบันก็ไม่ได้น่ากลัวเหมือนคำบอกเล่าแต่อย่างใดค่ะ

วันนี้ทาง Beyond Smile จะมาแนะนำ 6 เทคนิคแก้อาการกลัวหมอฟัน ให้กับทุกคนที่กำลังกลัวการไปหาหมอฟันค่ะ และเชื่อว่าถ้าทำตามเทคนิคนี้เชื่อว่าอาการกลัวหมอฟันคงหายไปอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคที่ 1 อย่าลังเลที่จะบอกให้ทันตแพทย์ของคุณรู้ว่าคุณกลัวการทำฟัน

บางครั้งการบอกให้ทันตแพทย์ของคุณทราบไปเลยว่าคุณกลัวการทำฟันมักจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะว่า ทันตแพทย์ของคุณจะได้คอยระวัง หรือคอยพูดคุยสื่อสาร และอธิบายขั้นตอนการรักษาให้คุณเข้าใจก่อนทำการรักษา จะช่วยลดความวิตกกังวลของคุณได้เป็นอย่างดีค่ะ

เทคนิคที่ 2 ควรเริ่มจากการรักษาที่ง่ายและใช้เวลาไม่นานก่อน

โดยคุณสามารถขอคำแนะนำจากทันตแพทย์ของคุณได้ เช่น เลือกที่จะตรวจฟัน ขูดหินปูน  ขัดฟันและเคลือฟลูโอไรด์ ก่อนที่จะเริ่มถอนฟัน หรือผ่าฟันคุคเป็นต้น การเริ่มการจากรักษาที่ง่ายก่อนจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการทำฟันให้กับคุณ และคุณจะทราบว่าการทำฟันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

เทคนิคที่ 3 หากรู้สึกเจ็บขณะทำการรักษาสามารถยกมือแจ้งคุณหมอได้

โดยทั่วหากคุณรู้สึกเจ็บขณะทำการรักษา หรือรู้สึกไม่สบายตัว คุณสามารถยกมือซ้ายของคุณ ซึ่งเป็นสัญญาณที่จะบอกให้คุณหมอหยุดทำการรักษา และคุณก็จะสามารถพูดคุยกับคุณหมอเพื่อบอกปัญหาของคุณได้ การอดทนเจ็บขณะรักษาเป็นเวลานานๆ นั้นจะทำให้คุณยิ่งกลัวการทำฟันมากขึ้น

เทคนิคที่ 4 เบี่ยงเบนความสนใจในการรักษา

เทคนิคการเบี่ยงเบนความสนใจนั้นเป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยนอย่างมากในหมู่ของคนกลัวหมอฟัน คุณแค่นำมือถือของคุณมาใส่หูฟังเปิดเพลง หรือฟัง Podcast ที่คุณชอบ คุณก็สามารถเบี่ยงเบนความสนใจในการรักษาได้แล้ว นอกจากนี้การใส่หูฟังยังช่วยลดเสียงของเครื่องมือทำฟันที่ไม่ค่อยน่าฟังได้อีกด้วย

เทคนิคที่ 5 อย่าลังเลที่จะขอยาชา

การรักษาบางอย่างที่ใช้เวลานานๆ ก็อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวได้ เช่น การอุดฟันที่ลึก หรือการทำครอบฟัน ซึ่งหมอฟันส่วนใหญ่มักจะไม่ให้ยาชากับคุณ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่สบายตัว เช่น เสียวฟัน หรือเจ็บ คุณก็สามารถที่จะขอยาชาจากทันตแพทย์ของคุณได้ ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นในการรักษาที่นานๆ ได้

เทคนิคที่ 6 มาตรวจฟันเป็นประจำ

เพื่อให้ทันตแพทย์ของคุณตรวจสุขภาพ หากมีปัญหาเพียงเล็กน้อยจะได้รีบแก้ไข ซึ่งการรักษาตั้งแต่เริ่มแรกจะง่ายและเร็วกว่ารอยโรคที่รุกลามมากแล้ว

เทคนิคลับพิเศษเพิ่มเติม เลือกทันตแพทย์ที่มือเบาที่สุดเสมอ !

อันนี้เป็นเทคนิคลับเฉพาะเพิ่มเติม ทุกคนต้องยอมรับก่อน ว่าทันตแพทย์แต่ละคนมีความปราณีตในการรักษา (ความมือหนัก) ไม่เท่ากันดังนั้นถ้าเราโชคไม่ดีไปเจอทันตแพทย์ที่มือหนักในการทำฟันครั้งแรกๆ ก็จะทำให้ความมั่นใจในการเข้ารับการรักษาหายไปได้เช่นกัน ดังนั้นการเลือกทันตแพทย์ที่มือเบาที่สุดเสมอนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนกลัวหมอฟันค่ะ

เราจะทราบได้อย่างไร ว่าทัตแพทย์คนไหนมือหนัก มือเบา?

ง่ายมากเลยค่ะ ก็ถามจาก reception คลินิกทำฟันตอนเรานัดหมายค่ะ บอกกับ reception ทุกครั้งว่า “เรากลัวการทำฟัน” รบกวนขอทันตแพทย์ที่มือเบาที่สุดค่ะ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับการนัดหมายกับทันตแพทย์ที่มือเบาที่สุดในคลินิกแล้วค่ะ และถ้าคุณเจอกับคุณหมอที่ถูกใจแล้ว คุณก็แค่ขอนัดทำต่อกับคุณหมอคนเดิมค่ะ

และนี้คือ 6+1 เทคนิคแก้อาการกลัวหมอฟัน หากท่านใดที่มีอาการกลัวหมอฟันอยู่ก็สามารถนำเทคนิคไปทดลองใช้กันได้ค่ะ และสุดท้ายอยากบอกให้ทุกคนทราบว่า ปัจจุบันเทคนิคการทำฟันหลายๆ อย่าง มีการพัฒนาไปไกลมากแล้วซึ่งช่วยลดอาการเจ็บปวดของคุณได้ดีกว่าเมื่อก่อนมาก ดังนั้น หากคุณเคยมีประสบการณ์แย่ๆ ในการทำฟันมาก่อน แนะนำให้ลองมาหาหมอฟันอีกรอบพร้อมนำเทคนิคทั้งหมดมาใช้ คุณอาจจะเปลี่ยนความคิดที่ว่า การทำฟันต้องมาพร้อมกับความเจ็บปวดก็ได้ค่ะ