You are currently viewing 10 ข้อที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจจัดฟันใส

10 ข้อที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจจัดฟันใส

หลายท่านคงเคยได้เห็น ได้ยิน ถึงคุณสมบัติของเครื่องมือจัดฟันใสมาไม่มากก็น้อย แต่คงไม่มีใครเคยบอกคุณถึงข้อมูลที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจจัดฟันใสได้ถูกที่ถูกทาง วันนี้ทางบียอนด์สไมล์ จะมาเปิดเผย 10 ข้อ ที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจจัดฟันใสกันจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. จัดฟันใส มีหลายแบรนด์

ตอนนี้การจัดฟันแบบใสกำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ก็มีด้วยกันหลายแบรนด์ หลายยี่ห้อ มาจากหลายประเทศแตกต่างกันไป ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีวิธีการ ขั้นตอน และค่ารักษาที่แตกต่างกันไป แต่ในตอนนี้แบรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดนั้นคือ Invisalign จากประเทศอเมริกา ซึ่งการจัดฟันใสแบรนด์นี้ก็จะมีค่ารักษาที่สูงกว่าแบรนด์อื่น ๆ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจรักษาจัดฟันใส ควรศึกษาข้อมูลก่อนว่าใช่แบรนด์ Invisalign หรือ ใช่แบรนด์ที่เราต้องการหรือเปล่า เพื่อป้องกันการโดนหลอกค่ะ

2. Invisalign จัดที่คลินิกไหนก็เหมือนกัน จริงหรือ ?

การจัด Invisalign แต่ละที่ไม่เหมือนกันค่ะ ดังนั้นควรจะเลือกคลินิกที่มีประสบการณ์ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟัน Invisalign คอยให้คำแนะนำ นอกจากนี้ยังจะมีสิ่งอำนายความสะดวกต่าง ๆที่ครบครัน ทำให้ระหว่างการจัดฟัน เมื่อเกิดปัญหา จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเข้ามาหาคุณหมอตลอด

3. คุณหมอต่างกัน ผลลัพธ์ ต่างกัน จริงหรือ ?

ถึงแม้ว่า Invisalign จะมาจากแลปเดียวกัน คือ ที่อเมริกา แต่คนที่ออกแบบ และ วางแผนการรักษาก็คือคุณหมอ ดังนั้น ควรจะเลือกคุณหมอที่มีประสบการณ์ในการจัดฟันใส หรือ ขอดูเคสรีวิวของคุณหมอในการจัดฟันใส เพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลย

4. เครื่องสแกนฟัน iTero จำเป็น

ควรจะเลือกคลินิกที่มีเครื่องสแกนในช่องปาก iTero เพราะ การจัดฟันใส Invisalign มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บข้อมูลลักษณะฟันของคนไข้หลายครั้ง ซึ่งการใช้เครื่องสแกนฟัน iTero จะทำให้สะดวก รวดเร็ว ข้อมูลที่ได้แม่นยำกว่าการพิมพ์ฟัน และ ที่สำคัญด้วยเครื่องiTero นี้ สามารถที่จะส่งแบบสแกนฟันของคนไข้เข้า โปรแกรมวางแผน ( Clin Check ) ของคุณหมอได้ทันที

5. จัดฟันแบบใส ค่าใช้จ่ายบานปลาย จริงหรือ ?

การจัด Invisalign ก่อนจะได้เครื่องมือมานั้น ต้องมีการเอ็กซเรย์ สแกนฟัน ถ่ายรูป และมีขั้นตอนการรักษา ไม่ว่าจะเป็นการติดปุ่มช่วยเคลื่อนฟัน ( Attachment ) การตะไบฟัน ( IPR ) หรือแม้กระทั่ง การทำเซ็ตเก็บรายละเอียด ( Additional Set ) ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ มักจะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติมขึ้นมา ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจทำ ควรสอบถามละเอียดและสอบถามค่าใช้จ่ายกับทางคลินิกให้ดีก่อนเพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว

6. Invisalign ทำครั้งเดียวไม่พอ จริงหรือ ?

คนไข้ที่จัดฟันใสส่วนใหญ่ มักจะต้องมีการทำเซ็ตเก็บรายละเอียด (Additional Set ) เพื่อแก้ไขฟันบางซี่ บางตำแหน่งที่ยังไม่เข้าที่ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอาจจะทำให้ระยะเวลาในการรักษานานกว่าที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรก และ อาจจะมีค่าใช้จ่าย ดังนั้นอาจจะต้องเตรียมใจเรื่องค่าใช้จ่าย และ ระยะเวลาการรักษาที่เพิ่มเติมขึ้นมาด้วย

7. จัดฟันใส ไม่มีวินัยอาจจะเสียเงินฟรี จริงหรือ ?

วินัย และ ความร่วมมือของคนไข้ เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมาก ๆ ในการจัดฟันใส เพราะคุณหมอเป็นคนวางแผนการเคลื่อนฟัน แต่คนที่จะทำให้ฟันเคลื่อนนั้นคือคนไข้นั่นเอง หากคิดว่าตัวเองไม่มีวินัยมากพอที่จะสามารถใส่ Invisalign ได้ 20-22 ชม.ต่อวัน อาจจะเสียเงินแสนฟรี โดยที่ไม่ได้อะไรเลย

8. จัดฟันแบบใส ต้องใส่รีเทนเนอร์ไหม ?

ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบไหน รีเทนเนอร์ก็มีความจำเป็นที่ต้องใส่หลังจากจัดฟันเสร็จ เพื่อคงสภาพฟันของเราให้เรียงตัวสวยค่ะ

9. ฟันจริง ไม่ตรงกับในวิดีโอแผนการรักษา ทำอย่างไร ?

เมื่อเราจัดฟันใส ฟันของเราอาจจะไม่ขยับตามวิดีโอแผนการรักษา 100 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ความร่วมมือของคนไข้ในการใส่ หรือ โครงสร้างของกระดูก หรือ กระทั่งแผนการรักษาของคุณหมอเองนะคะ ซึ่งคุณหมอแต่ละท่านก็จะมีการแก้ปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความชำนาญของคุณหมอ

10. จัดฟันใส Invisalign ย้ายคลินิกไม่ได้ จริงหรือ ?

การจัดฟันใส Invisaling เราจะมีการเก็บข้อมูลการรักษาของคนไข้ ไว้ใน ID ของคุณหมอ โดยที่คุณหมอไม่สามารถโอนย้ายข้อมูลของคนไข้ให้กันเองได้ แต่ถ้าหากคนไข้มีความต้องการที่จะย้ายคลินิกจริง ๆ จะมีเรื่องของเอกสารมากมายเข้ามาเกี่ยวข้อง ต้องได้รับการเซ็นต์ยินยอมจากคุณหมอท่านเดิม และ คุณหมอท่านใหม่ แล้วต้องทำการส่งเรื่องทั้งหมดไปยัง Invisalign และ นอกจากนี้คนไข้อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมกับคลินิกใหม่ที่จะเข้ารับการรักษาด้วย ดังนั้นควรจะต้องตัดสินใจให้ดีก่อนที่จะเริ่มจัดฟันใสค่ะ

หากสนใจจัดที่ไหน ควรที่จะเริ่มจากการเข้าไปปรึกษากับคุณหมอเลยค่ะ เพราะการจัดฟันใสเป็นการรักษาระยะยาว หากคุยกันไม่รู้เรื่องตั้งแต่ต้น อาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างจัดได้นะคะ

สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใสได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ จัดฟันแบบใส